Không chỉ hâm nóng đồ ăn, lò vi sóng còn có 18 công dụng hữu ích khác, cực thiết thực trong cuộc sống!

Thật tuyệt vời khi bạn biết tận dụng hết công năng của lò vi sóng vào cuộc sống gia đình. Bởi vì, lò vi sóng không chỉ có những công dụng chính làm hâm nóng và làm chín thức ăn, nó còn có những công dụng vô cũng hữu ích khác, khiến công việc nhà của các bạn trở nên dễ dàng và nhàn hạ hơn rất nhiều.

1. Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng hay còn gọi là lò vi ba, là thiết bị gia dụng rất phổ biến với nhiều gia đình. Với chức năng làm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm, giúp tiết kiệm thời gian cho việc nội trợ trở nên dễ dàng. Lò vi sóng hoạt động dựa trên nguyên lý dùng sóng điện để làm nóng đồ ăn.

Lò vi sóng ngoài công dụng chính còn có rất nhiều các công dụng tuyệt với khác. Chúng ta cùng khám phá và tận dụng triệt để thiết bị nhà bếp này nhé.

2. Những công dụng chính của lò vi sóng

2.1. Lò vi sóng để hâm nóng thức ăn

Hâm nóng thức ăn là một trong những chức năng chính của lò vi sóng. Lò vi sóng có thể giúp bạn hâm nóng thức ăn chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn được cài đặt sẵn mà vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon của thức ăn và không lo bị cháy.

2.2. Lò vi sóng giúp nấu thực phẩm

Lò vi sóng cho phép nấu được hầu hết các loại thực phẩm. Bạn thậm chí có thể nấu xôi bằng lò vi sóng, nấu cơm bằng lò vi sóng, làm thịt xông khói bằng lò vi song, rang lạc, nấu súp… mà vẫn đảm bảo thức ăn được chín đều. Các bạn có thể tra cứu thêm các món ăn nấu được bằng lò vi sóng TẠI ĐÂY.

Không chỉ hâm nóng đồ ăn, lò vi sóng còn có 18 công dụng hữu ích khác, cực thiết thực trong cuộc sống! - 1

Các công dụng chính của lò vi sóng là hâm nóng, hấp, rã đông, nướng và nấu thực phẩm. Ngoài ra, còn có 18 công dụng cực hữu ích khác phía dưới.

2.3. Lò vi sóng giúp rã đông thực phẩm

Lò vi sóng có chức năng rã đông giúp bạn làm mềm thực phẩm được bảo quản đông lạnh dễ dàng. Bạn chỉ cần chọn thời gian rã đông, sau khi rã đông xong bằng lò vi sóng là có thể mang thức ăn đi chế biến ngay để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

2.4. Lò vi sóng giúp hấp thực phẩm

Lò vi sóng sử dụng hơi nước từ hộc chứa nước đi kèm để hâm nóng rồi từ đó hấp chín thức ăn. Thức ăn hấp bằng lò vi sóng rất mềm ẩm, không bị khô, rất thích hợp để hấp bánh bao, há cảo.

2.5. Lò vi sóng giúp nướng thực phẩm

– Nướng thông thường: Đối với loại lò vi sóng kết hợp nướng sẽ có chức năng làm chín thức ăn nhờ nhiệt lượng tỏa ra từ thanh nhiệt bên trong lò, thích hợp để làm nóng, giòn thức ăn.

– Nướng đối lưu: Nướng đối lưu sẽ làm lưu thông không khí và làm nhiệt độ trong lò ổn định hơn, cho phép bạn nướng nhiều hơn một khay thức ăn cùng một lúc mà không phải lật đồ ăn giữa chừng khi nấu, giúp thức ăn chín đều xung quanh từ trong ra ngoài và ngon hơn.

Không chỉ hâm nóng đồ ăn, lò vi sóng còn có 18 công dụng hữu ích khác, cực thiết thực trong cuộc sống! - 2

Lò vi sóng còn có loại có chức năng nướng kết hợp.

3. Các công dụng hữu ích tuyệt vời khác của lò vi sóng

Ngoài 5 công dụng chính trên của lò vi sóng thì đáng kể đến ở đây là những công dụng tuyệt vời khác, rất hữu ích trong cuộc sống như:

3.1. Lò vi sóng giúp bóc vỏ các loại hạt dễ dàng hơn

Đối với các loại quả hạch có vỏ cứng bên ngoài, khó khăn khi tách, đặc biệt như hạt óc chó (hồ đào) hoặc hạnh nhân. Từ giờ, bạn đã có chiếc lò vi sóng giải quyết vấn đề này. Bạn chỉ cần cho 1 chén nước vào lò vi sóng, sau đó thả những quả óc chó vào chén và hâm nóng trong lò từ 5 – 10 giây, lớp vỏ sẽ nhanh chóng mềm ra và dễ dàng được bóc.

3.2. Làm bỏng ngô (bắp rang bơ) thơm ngon bằng lò vi sóng

Chẳng cần phải mất nhiều thời gian hay đi xa để mua được bắp rang bơ, nay bạn đã có thể làm bắp rang ngay tại nhà bằng chiếc lò vi sóng. Bạn chỉ cần cho một thìa bơ cùng một cốc bắp khô vào tô và trộn đều hỗn hợp, sau đó đậy nắp tô và bỏ vào lò, điều chỉnh cho lò vi sóng hoạt động với công suất khoảng 600W (Trung Bình Cao) và đợi 3 phút 30 giây là được.

Không chỉ hâm nóng đồ ăn, lò vi sóng còn có 18 công dụng hữu ích khác, cực thiết thực trong cuộc sống! - 3

Một công dụng tuyệt vời cho các tín đồ ăn vặt là nó có thể làm được bỏng ngô (bắp rang bơ)

3.3. Bóc vỏ tỏi dễ dàng hơn nhờ cho vào lò vi sóng

Để tỏi và đinh hương trong lò quay khoảng 20 giây, vỏ chúng sẽ tự bong ra mà bạn không mất công bóc và dính mùi trên tay.

3.4. Lò vi sóng giúp làm bánh mì ỉu giòn trở lại 

Bọc một ổ bánh mì đã bị ỉu vào môt chiếc khăn ẩm và cho vào lò vi sóng quay 10 giây. Bạn cũng có thể tăng cường độ giòn cho bánh rán với mẹo hay này.

3.5. Khử trùng thớt gỗ bằng lò vi sóng

Thớt gỗ là một vật dụng không thể thiếu trong những căn bếp, như chúng ta đã biết thớt gỗ là nơi ẩn trú của nhiều vi khuẩn dễ dàng nhất khi thớt bị ẩm mốc.

Chính vì vậy chúng ta cần phải vệ sinh sạch sẽ thớt ngay sau khi sử dụng để ngăn chặn tình trạng đó nhưng nếu như nhà bạn có lò vi sóng thì việc vệ sinh thớt trở nên dễ dàng hơn chỉ cần bạn chà xát chanh hoặc nước giấm hoặc muối lên bề mặt thớt sau đó cho vào lò vi sóng quay trong khoảng từ 2 đến 3 phút thì thớt của bạn sẽ sạch ngay.

3.6. Lò vi sóng làm khô rau thơm thành thảo mộc

Thay vì để rau mùi tây hoặc húng quế còn lại bị lãng phí, hãy làm khô nó trong lò vi sóng: Đặt thảo dược lên khăn giấy và cho vào lò vi sóng trong khoảng 30 giây. Thảo mộc khô của bạn sẽ giữ được khoảng một năm nữa.

3.7. Làm khô tất, quần áo nhanh hơn khi cho vào lò vi sóng

Thời tiết có những lúc mưa, nồm ẩm kéo dài làm cho quần áo và tất của bạn khó khô hoặc bị ẩm ướt. Hãy tận dụng lò vi sóng nhà bạn để làm khô quần áo và vớ cực nhanh, chỉ cần cho vào lò và trong khoảng từ 2 đến 5 phút là có thể lấy ra mặc ngay.

Không chỉ hâm nóng đồ ăn, lò vi sóng còn có 18 công dụng hữu ích khác, cực thiết thực trong cuộc sống! - 4

Lò vi sóng giúp làm khô tất, quần áo nhanh hơn khi cần.

3.8. Bảo quản hoa tươi bằng lò vi sóng

Bạn có thể sử dụng lò vi sóng với chất hút ẩm như silica gel) để làm khô và bảo quản những bông hoa bạn thích chỉ trong vài phút

3.9. Khử trùng, khử mùi miếng bọt biển rửa bát bằng lò vi sóng

Sau một thời gian dài sử dụng miếng bọt biển rửa bát của bạn sẽ có mùi hôi khiến bạn cảm thấy khó chịu và muốn vứt nó ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tái sử dụng nó bằng chiếc lò vi sóng.

Bạn ngâm bọt biển vào trong nước có pha một ít giấm trắng hoặc chanh, sau đó cho vào lò vi sóng và bật nó trong một phút với nhiệt độ cao. Việc làm này sẽ giúp khử trùng và khử mùi miếng bọt biển một cách hiệu quả.

3.10. Lò vi sóng giúp vắt cam, chanh ra nhiều nước

Cam và chanh khi vừa mang từ tủ lạnh ra thì sẽ khó vắt nước và lượng nước không được nhiều. Vì vậy, để cho công việc vắt cam, chanh dễ dàng hơn và lượng nước được vắt ra nhiều hơn thì bạn nên cho chúng vào lò quay nóng trong vài chục giây đến 1 phút.

Không chỉ hâm nóng đồ ăn, lò vi sóng còn có 18 công dụng hữu ích khác, cực thiết thực trong cuộc sống! - 5

Bạn cho cam, chanh vào lò vi sóng quay từ 30 giây đến 1 phút, khi vắt chúng sẽ cho ra nhiều nước hơn.

3.11. Làm lỏng mật ong bằng lò vi sóng

Mật ong để lâu trong tủ lạnh sẽ bị đông lại và vón cục, để sử dụng được bạn phải làm cho mật ong trở về trạng thái lỏng ban đầu. Bạn mở nắp lò vi sóng ra và cho cục mật ong vào với thời gian khoảng 15 phút. Lưu ý là để nhiệt độ lò ở mức trung bình.

Không chỉ hâm nóng đồ ăn, lò vi sóng còn có 18 công dụng hữu ích khác, cực thiết thực trong cuộc sống! - 6

Mật ong để lâu trong tủ lạnh bị đông lại và vón cục chỉ cần cho vào lò vi sóng quay 15 phút ở nhiệt độ trung bình là trở về trạng thái bình thường.

3.12. Làm ẩm mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp bằng lò vi sóng

Lò vi sóng có thể giúp bạn chăm sóc sắc đẹp tuyệt vời như có khả năng làm ấm những gói dầu dưỡng tóc, mặt nạ giữ ẩm giúp các chất dinh dưỡng dễ dàng thẩm thấu tốt hơn vào da bạn.

Tiến hành cho các sản phẩm này vào lò và cài đặt nhiệt độ trung bình, hâm nóng trong vòng 10 – 20 giây là bạn có thể sử dụng được ngay.

3.13. Ngâm đậu nhanh mềm nhờ lò vi sóng

Một trong những công dụng của lò vi sóng khác có thể kể đến công dụng giúp ngâm đậu nhanh mềm.

Nếu bạn đang cần phải sử dụng đậu ngâm mà bạn lại quên chưa ngâm thì có thể sử dụng lò vi sóng để làm mềm đậu. Bạn cho đậu vào một cái bát thêm một ít baking soda và đổ ngập nước. Bật lò vi sóng ở mức cao nhất trong 10 phút sau đó để nguội từ 30 – 40 phút.

3.14. Cắt hành tây không cay nhờ lò vi sóng

Bạn thường xuyên phải chịu nỗi khổ bị cay mắt khi cắt hành tây. Hãy thử cách sử dụng lò vi sóng để cắt hành tây nhé. Bạn cắt 2 đầu củ hành ra bóc hết phần vỏ ngoài. Sau đó, bạn cho hành vào lò quay trong 30 giây rồi lấy hành ra thái bình thường. Hành sẽ không còn bị cay nữa.

3.15. Lò vi sóng giúp bóc vỏ cà chua đơn giản

Bạn muốn bóc vỏ cà chua mà không bị nát, chỉ cần rạch nhẹ hình chữ thập trên vỏ rồi cho chúng vào lò vi sóng trong khoảng 30 giây. Đừng vội lấy ra ngay mà hãy chờ thêm 2 phút, lớp vỏ cà chua sẽ tự động bong ra nhanh chóng.

Không chỉ hâm nóng đồ ăn, lò vi sóng còn có 18 công dụng hữu ích khác, cực thiết thực trong cuộc sống! - 7

Những công dụng của lò vi sóng đề cập trong bài viết này thật tuyệt vời vì nó thiết thực và hữu ích cho cuộc sống chúng ta.

3.16. Ủ lên men bột bánh mì bằng lò vi sóng

Quá trình ủ bột làm bánh mì thông thường mất hơn 1 giờ nhưng với lò vi sóng thì chỉ cần tối đa 15 phút. Cách làm như sau: Cho bột vào trong một bát lớn, phủ một lớp nhựa lên trên và đặt 1 ly nước bên cạnh. Sau đó, bạn bật lò ở mức công suất thấp nhất rồi để khối bột trong lò khoảng 3 phút. Tiếp theo, bạn đun nóng thêm 3 phút nữa và để bột trong lò 6 phút thì bột sẽ nở gấp đôi lúc ban đầu.

3.17. Đun chảy chocolate nhanh chóng nhờ lò vi sóng

Thay vì tiêu tốn nhiều thời gian để đun cách thuỷ, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm tan chảy chocolate mà không bị cháy. Bạn chỉ cần cho chocolate vào một tô thuỷ tinh chịu nhiệt rồi đặt vào lò vi sóng, chọn mức sóng trung bình từ 2 – 2.5 là được.

3.18. Tạo bọt cho đồ uống bằng cách cho vào lò vi sóng

Nếu bạn thèm một ly latte tại nhà, hoàn thành với bọt tuyệt vời đó, lò vi sóng sẽ là trợ thủ hữu ích. Đổ đầy bình sữa bằng khẩu phần sữa của bạn (không quá nửa bình), đóng bình và lắc mạnh trong 1 phút để tạo bọt, sau đó cho vào lò vi sóng trong 30 giây để ổn định bọt dày trên cốc cà phê.

Kết lại

Như vậy, lò vi sóng không chỉ để quay đồ ăn cho nóng lên như chức năng vốn có. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng để làm thêm nhiều điều thú vị khác nữa. Bất kỳ đồ dùng nào đa nhiệm trong nhà bếp khác cũng sẽ hữu ích cho bạn trong việc tránh lãng phí không gian cũng như công năng của nó, việc của bạn là hãy tìm hiểu kỹ về chúng khi đã mua chúng về nhé.

Related Posts

Bà Nguyễn Phương Hằng tiết lộ bí mật về ông Huỳnh Uy Dũng khiến mọi người xung quanh thán phục

Khi được HĐXX hỏi về việc ông Huỳnh Uy Dũng (chồng của bị cáo Nguyễn Phương Hằng) có biết chuyện mình làm hay không, bị cáo Hằng…

Ngâm tỏi ớt băm với thứ này rồi cho vào bát nước chấm: Đảm bảo tỏi ớt nổi lên, để cả ngày không chìm

Để có bát nước chấm tỏi ớt thơm ngon, tròn vị lại còn đẹp mắt, bạn không thể bỏ qua những bí quyết dưới đây. Tỷ lệ…

Vắng mặt tại phiên xét xử bà Phương Hằng, Thủy Tiên nhận ‘kết đắng’

Thủy Tiên có hành động gây chú ý trong ngày xét xử vụ bà Phương Hằng. Sáng ngày 21/9, phiên xét xử bà Nguyễn Phương Hằng cùng…

Ca sỹ Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng yêu cầu xin lỗi, Nguyễn Phương Hằng nói gì?

  Ca sỹ Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng yêu cầu xin lỗi công khai, nhưng bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ chối với lý do đã ở…

Những hình ảnh đầu tiên tại phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng, người bị nhắc tên nhiều nhất cũng đã xuất hiện

Ngay từ sáng sớm lực lượng an ninh bảo vệ phiên toà đã có mặt. Sáng nay (21-9), TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử vụ án lợi dụng…

Cây trầu bà thích nhất loại nước này: Cứ cho uống đều đặn, chồi và rễ mọc tua tủa, lá to bằng bàn tay

Không chỉ những người mới bắt đầu trồng cây cảnh trầu bà mà kể cả những người trồng cây cảnh lâu năm cũng chưa chắc đã nắm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *