Đặt chén nước trên bàn thờ 3 hay 5 ly mới hút lộc: Tưởng đơn giản nhưng nhiều nhà làm sao hết

Chén nước trên bàn thờ thể hiện lòng kính của gia chủ với bề trên của mình, nhưng nên đặt 3 chén hay 5 chén thì không phải ai cũng làm đúng.

 Ý nghĩa của chén nước trên bàn thờ

Trên bàn thờ khi thắp hương vào những ngày rằm mùng 1, ngày lễ Tết ta luôn thấy ngoài lễ cúng trái cây, hoa tươi thì luôn có một khay đừng 3 hoặc 5 ly nước. Nhiều nhà dùng 5 ly nhưng có nhà chỉ dùng 3 ly. Như vậy, việc dùng 3 hay 5 mới mang lại phúc lộc cho gia chủ hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đối với những gia đình có trang thờ với diện tích rộng sẽ đặt kỷ ly gồm 5 ly nước. Nhưng trong đó 3 ly nước ở giữa có ý nghĩa tượng trưng cho các vị thần linh, để bày tỏ lòng thành kính. Còn 2 ly phía ngoài cùng sẽ dùng để dâng cho ông bà tổ tiên, thể hiện sự tôn trọng, thương nhớ.
tren-ban-tho-nen-dat-3-ly-nuoc-hay-5-ly-nuoc-moi-dung-202202090322336705

Bàn thờ có đặt 5 ly nước

Bên cạnh đó, cũng tương tự như các gia đình đặt 5 ly nước, thì việc đặt 3 ly nước cũng có ý nghĩa tương đồng. Ly nước ở chính giữa là thể hiện sự sùng bái và linh thiêng dành cho các vị thần linh. Còn hai ly bên cạnh dùng để dâng lên cho ông bà, dòng họ những người đã khuất để bày tỏ sự tôn kính.

Vậy nên, việc đặt 3 hoặc 5 ly nước trên bàn thờ không liên quan gì đến những điều kiêng kỵ trong giới tâm linh. Mà phải dựa vào diện tích của bàn thờ và cách sắp xếp của gia chủ nữa nhé.

 Tại sao thờ kỷ nước lại thờ số lẻ là 5 hay 3 ly?

Theo quan niệm của ông bà ta từ xa xưa, việc chọn số lẻ 3 hoặc số 5 để thờ cúng nhằm mong cầu những sự tốt đẹp cho gia đình.

Theo phong tục “dương cúng cho âm”, trong khi đó số lẻ là tượng trưng cho âm giới – những người đã khuất, vì vậy việc thờ kỷ nước là số lẻ là rất hợp lý.
dat chen nuoc tren ban tho
Ngoài ra, để việc thờ cúng được may mắn thì bạn nên đặt hướng bàn thờ đúng phong thủy không nên đặt ngược hướng nhà. Đồng thời, khi đặt bàn thờ bạn nên đặt tránh xa khu vực bếp, khu vưc cửa nhà vệ sinh và khu vực cửa phòng ngủ, lối đi lại. Nguyên nhân chính là do nếu đặt ở vị trí này thì cuộc sống của gia chủ sẽ khó lòng thuận lợi giàu có như mong muốn.

Ngoài ra, do bàn thờ luôn cần nơi yên tĩnh thanh tịnh nên cần phải tránh xa nhưng nới có nhiều gió lối đi lại để mọi việc được thuận lợi như ý muốn.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm

Related Posts

Bà Nguyễn Phương Hằng tiết lộ bí mật về ông Huỳnh Uy Dũng khiến mọi người xung quanh thán phục

Khi được HĐXX hỏi về việc ông Huỳnh Uy Dũng (chồng của bị cáo Nguyễn Phương Hằng) có biết chuyện mình làm hay không, bị cáo Hằng…

Ngâm tỏi ớt băm với thứ này rồi cho vào bát nước chấm: Đảm bảo tỏi ớt nổi lên, để cả ngày không chìm

Để có bát nước chấm tỏi ớt thơm ngon, tròn vị lại còn đẹp mắt, bạn không thể bỏ qua những bí quyết dưới đây. Tỷ lệ…

Vắng mặt tại phiên xét xử bà Phương Hằng, Thủy Tiên nhận ‘kết đắng’

Thủy Tiên có hành động gây chú ý trong ngày xét xử vụ bà Phương Hằng. Sáng ngày 21/9, phiên xét xử bà Nguyễn Phương Hằng cùng…

Ca sỹ Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng yêu cầu xin lỗi, Nguyễn Phương Hằng nói gì?

  Ca sỹ Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng yêu cầu xin lỗi công khai, nhưng bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ chối với lý do đã ở…

Những hình ảnh đầu tiên tại phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng, người bị nhắc tên nhiều nhất cũng đã xuất hiện

Ngay từ sáng sớm lực lượng an ninh bảo vệ phiên toà đã có mặt. Sáng nay (21-9), TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử vụ án lợi dụng…

Cây trầu bà thích nhất loại nước này: Cứ cho uống đều đặn, chồi và rễ mọc tua tủa, lá to bằng bàn tay

Không chỉ những người mới bắt đầu trồng cây cảnh trầu bà mà kể cả những người trồng cây cảnh lâu năm cũng chưa chắc đã nắm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *