“Cô bé bóng rổ” bị cắt bỏ toàn bộ phần thân dưới khiến cả thế giới nể phục năm xưa gây bất ngờ với cuộc sống và công việc ở thì hiện tại

“Cô bé bóng rổ” khiến bao người nể phục từng nói: “Cuộc sống như 1 bảng màu, tối hay sáng là do sự lựa chọn của chúng ta, còn tôi chọn gam màu đa sắc.”

21 năm trước, 1 vụ tai nạn thương tâm đã khiến cho cuộc sống yên bình của Tiền Hồng Diễm bị đảo lộn hoàn toàn. Tuy nhiên, với nghị lực đáng nể, “cô bé bóng rổ” đã mạnh mẽ vươn lên thành ngôi sao bơi lội sáng giá, và được xem là “cô gái khuyết tật nghị lực nhất Trung Quốc” truyền cảm hứng cho biết bao người.

“Cô bé bóng rổ” bị cắt bỏ phần thân dưới khiến hàng triệu người cảm phục bởi nghị lực sống phi thường giờ sống thế nào?

Tiền Hồng Diễm sinh tháng 12/1996 trong 1 gia đình nông dân bình thường ở huyện Lục Lương, thành phố Khúc Tĩnh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Năm 4 tuổi, khi đang chơi cùng bạn trên con đường ngoài làng, cô bị tai nạn ô tô, và chính vụ tai nạn đó đã làm thay đổi cuộc đời Hồng Diễm. Để nhặt lại đôi giày bị mất, cô bị xe tải lớn tông rồi cuốn vào gầm, bánh xe đã nghiền nát hết phần từ xương chậu đổ xuống, dẫn đến việc cô phải cắt cụt hoàn toàn 2 chân.

Dù chỉ còn 1 nửa cơ thể, Tiền Hồng Diễm vẫn sống sót 1 cách thần kỳ. Để cháu gái có thể tiếp tục đến trường, ông nội đã cắt 1 quả bóng rổ cũ, đặt 1 miếng bông vào bên trong rồi ghép 1 nửa quả bóng rổ ấy dưới cơ thể cô và chế tạo ra 2 “miếng lót tay bằng gỗ” để Hồng Diễm làm điểm tựa đi lại. Từ đó Hồng Diễm đi bằng cách di chuyển cơ thể “từng bước”, và biệt danh “cô bé bóng rổ” cũng ra đời từ đó.

Những ngày về sau, cô cũng không nhớ mình đã thay bao nhiêu quả bóng rổ. Có điều, cô gái nhỏ thích cười ấy chưa từng cúi đầu trước cuộc đời nghiệt ngã mà từng bước kiên trì vẽ nên tương lai tươi đẹp cho bản thân.

“Thế giới xinh đẹp đã không bỏ quên tôi.” – Tiền Hồng Diễm nói.

Đến năm 11 tuổi, cuộc đời của Tiền Hồng Diễm mở ra 1 bước ngoặt quan trọng. Với sự hỗ trợ của liên đoàn người khuyết tật địa phương và sự quan tâm giúp đỡ của mọi người từ nhiều tầng lớp trong xã hội, cô gái tuy cơ thể không lành lặn nhưng mang trong mình tài năng bơi lội thiên bẩm đã được chọn tham gia đội bơi lội dành cho người khuyết tật tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đồng thời được huấn luyện trong câu lạc bộ bơi lội thanh niên “Vân Chi Nam”.

“Bơi lội và Hồng Diễm chính là duyên phận. Tôi luôn cảm thán rằng, nếu như cô bé không bị khuyết tật, có lẽ tài năng dưới nước của em sẽ không bao giờ được phát hiện.” – Huấn luyện viên bơi lội nổi tiếng Trương Hồng Cốc, người trực tiếp huấn luyện Hồng Diễm tự hào nói.

Cô bé bóng rổ bị cắt bỏ toàn bộ phần thân dưới khiến cả thế giới nể phục năm xưa gây bất ngờ với cuộc sống và công việc ở thì hiện tại - Ảnh 2.

Ngày 11/9/2007, Tiền Hồng Diễm tham gia khóa huấn luyện bơi lội chuyên nghiệp cho người khuyết tật

“Đôi chân bị mất giống như 1 chiếc thuyền không có bánh lái. Nó khiến cho cảm giác về phương hướng trong nước bị chậm lại và rất dễ lắc lư theo nước, ảnh hưởng đến tốc độ.” – Tiền Hồng Diễm chia sẻ.

Cô cho biết thêm, để giải quyết vấn đề trên, huấn luyện viên Trương đã đặc biệt đưa ra phương án kế hoạch tập luyện cho cô, nhằm tăng cường tính liên tục của các động tác kỹ thuật và duy trì sự cân bằng của vai.

Trong những ngày đó, Tiền Hồng Diễm được huấn luyện bơi lội chuyên nghiệp không dưới 4 giờ mỗi ngày. Các bài tập bao gồm nâng tạ, gập bụng và duỗi tay… Ngoài thời gian tập luyện, cô tận dụng mọi cơ hội để rèn luyện sức khỏe và khả năng giữ thăng bằng của cánh tay. Dựa vào sự kiên cường và ý chí bền bỉ của mình, Tiền Hồng Diễm đã gặt hái được thành công trong các buổi tập, khiến trình độ bơi lội của cô ngày càng trở nên uyển chuyển.

Cô bé bóng rổ bị cắt bỏ toàn bộ phần thân dưới khiến cả thế giới nể phục năm xưa gây bất ngờ với cuộc sống và công việc ở thì hiện tại - Ảnh 3.

Năm 2016, Tiền Hồng Diễm thi đấu tại Thế vận hội Paralympic ở Brazil

Chính sự lựa chọn bơi lội đã đưa người bị mất đi đôi chân như Tiền Hồng Diễm mang vinh quang về cho người khuyết tật và đem suy nghĩ tích cực của bản thân lan tỏa đến thế giới.

Sau khi tham gia huấn luyện chuyên nghiệp trong gần 2 năm, Tiền Hồng Diễm đã giành được 3 huy chương vàng tại Thế vận hội Paralympic lần thứ 9 ở tỉnh Vân Nam năm 2009, đồng thời giành 1 huy chương vàng và 2 huy chương bạc tại giải vô địch bơi lội dành cho người khuyết tật (dưới 18 tuổi) được tổ chức cùng năm. Năm 2016, cô đại diện cho Trung Quốc tham dự Thế vận hội Paralympic ở Brazil, và giành vị trí thứ 9 ở nội dung 100m bơi ếch nữ.

Bể bơi đã trở thành sân khấu để Tiền Hồng Diễm thể hiện bản thân. Là thành viên của đội bơi lội người khuyết tật Vân Nam, Tiền Hồng Diễm đã giành được hơn 20 huy chương tại các cuộc thi lớn trong và ngoài nước nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ. “Cô bé bóng rổ” đáng yêu năm nào đã trưởng thành và dần lột xác trở thành “nàng tiên cá” được hàng triệu người yêu mến.

Đã 21 năm trôi qua, Tiền Hồng Diễm vẫn thích cười và kiên cường như năm nào. Mặc dù người ông yêu thương cô nhất đã qua đời, nhưng với sự giúp đỡ của huấn luyện viên Trương và những người xung quanh cùng nỗ lực của bản thân, Tiền Hồng Diễm đã có 1 cuộc sống khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Cô bé bóng rổ bị cắt bỏ toàn bộ phần thân dưới khiến cả thế giới nể phục năm xưa gây bất ngờ với cuộc sống và công việc ở thì hiện tại - Ảnh 4.

Tiền Hồng Diễm làm việc trong Liên đoàn người khuyết tật huyện Lục Lương

Vào tháng 7/2017, Tiền Hồng Diễm, với tư cách là 1 vận động viên khuyết tật xuất sắc, được đưa vào Liên đoàn người khuyết tật huyện Lục Lương để làm việc, chịu trách nhiệm chính trong việc xử lý giấy chứng nhận dành cho người khuyết tật.

“Đi làm hoàn toàn khác với việc học bơi của tôi trước đây. Đối với 1 người chưa từng có kinh nghiệm làm việc bàn giấy, tôi không thể tránh khỏi cảm giác bất an.” – Tiền Hồng Diễm vẫn nhớ như in cảm giác phấn khích và hồi hộp trong ngày đầu tiên đi làm.

“Tôi rất vui vì cuối cùng mình đã có 1 công việc ổn định, 10 năm miệt mài trong thể thao của mình đã được đền đáp và hiện tôi có thể tự nuôi sống bản thân. Tôi rất hồi hộp vì đây là công việc đầu tiên, và vì chưa có kinh nghiệm làm việc nên tôi cũng vô cùng lo lắng.” – Hồng Diễm tâm sự.

Nhưng sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng nghiệp nhanh chóng giảm bớt sự lo lắng trong lòng cô.

“Ngày đầu khi tôi đến đơn vị, các thầy cô đã nhiệt tình chỉ bảo cho tôi quy trình và các bước làm việc.” – Cô vui vẻ nói.

Cô bé bóng rổ bị cắt bỏ toàn bộ phần thân dưới khiến cả thế giới nể phục năm xưa gây bất ngờ với cuộc sống và công việc ở thì hiện tại - Ảnh 5.

Tiền Hồng Diễm thường xuyên sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để đọc và học thêm nhiều kiến thức mới

Để sớm làm quen với công việc, Tiền Hồng Diễm đã phải cẩn thận quan sát cách làm của các tiền bối.

“Sự quan tâm, giúp đỡ của đồng nghiệp đã khiến tôi tự tin làm tốt công việc của mình và hòa nhập vào đại gia đình của đơn vị nhanh hơn.” – Hồng Diễm chia sẻ.

“Cô bé bóng rổ” nay đã có được công việc hành chính, nó như là 1 sự đảm bảo về 1 tương lai ổn định cho cô.

Tiền Hồng Diễm viết trong nhật ký làm việc của mình: “Mặc dù người khuyết tật như tôi bị suy giảm sức khỏe nhanh hơn so với người bình thường, nhưng tôi nhận được nhiều sự quan tâm, nên vẫn có thể có 1 cuộc sống tuyệt vời giống như những người bình thường khác.”

Kể từ khi bắt đầu đi làm, Tiền Hồng Diễm đã xin giấy chứng nhận khuyết tật cho rất nhiều người có chung cảnh ngộ với mình.

Cô bé bóng rổ bị cắt bỏ toàn bộ phần thân dưới khiến cả thế giới nể phục năm xưa gây bất ngờ với cuộc sống và công việc ở thì hiện tại - Ảnh 6.

Vào ngày 1/12/2020, Tiền Hồng Diễm tham gia 1 sự kiện ở huyện Lục Lương

Tuy đã có công việc toàn thời gian nhưng cô vẫn dành thời gian cho bơi lội. Tiền Hồng Diễm đã tích cực chuẩn bị cho Thế vận hội Paralympic toàn Trung Quốc lần thứ 11 và Thế vận hội đặc biệt lần thứ 8 tại Côn Minh được tổ chức vào tháng 10/2021.

Trên suốt chặng đường vượt qua mặc cảm và tìm được con đường tỏa sáng cho riêng mình, Tiền Hồng Diễm luôn tràn đầy lòng biết ơn và cống hiến hết mình cho công việc giúp đỡ người khuyết tật.

Tiền Hồng Diễm hy vọng rằng những người bị khiếm khuyết cơ thể sẽ luôn giữ được thái độ tích cực, yêu mến cùng biết ơn để xây dựng, nuôi dưỡng sự dũng cảm và mạnh mẽ trong trái tim. Ngoài ra, cô cũng mong mọi người hãy sống tự trọng, tự tin, hoàn thiện bản thân, tự lập và trở thành người có ích cho xã hội.

..,..

Related Posts

Ngủ nghiêng bên trái thương tâm, ngủ nghiêng bên phải đau gan, ngủ hướng nào mới tốt?

Tư thế ngủ của bạn là gì? Có người thích nằm nghiêng, có người thích nằm ngửa, còn tôi thích nhất là nằm sấp ngủ. Thứ nhất,…

Bôi kem đánh răng lên củ tỏi rồi đặt ở 2 vị trí này, không ngờ tác dụng khiến nhiều người phải ngỡ ngàng

Nếu nghe qua, nhiều người sẽ thấy kem đánh răng và tỏi chẳng có chút liên quan gì đến nhau. Thế nhưng khi kết hợp chúng với…

Đặt trái cây cúng trên bàn thờ 7 hay 9 quả để có lộc: Hóa ra bao lâu nay nhiều nhà làm sai hết

Trong phong thủy cách sắp xếp trái cây cúng trên bàn thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó có thể giúp gia chủ có nhiều…

Người bán tôm mách nhỏ: Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên, hóa ra cực dễ, ai cũng làm được

Đi chợ lâu năm nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt giữa tôm nuôi và tôm tự nhiên. Tôm là một nguồn thực phẩm giàu…

Muốn thịt lợn tự đào thải độc tố cứ làm theo cách này, đảm bảo hiệu quả tới 100%

Làm thế nào để loại bỏ độc tố có trong thịt, hãy làm ngay những cách dưới đây. Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm…

Tuyệt chiêu làm sáng bóng xoong nồi bị cháy đen đơn giản và hiệu quả, ai không biết thì thật đáng tiếc

Sử dụng muối, nước rửa bát, nước sốt cà chua… là những cách làm sạch xoong nồi bị cháy đen khi nấu nướng. Sử dụng muối Làm sạch xoong nồi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *